Chó Rottweiler (còn gọi là Rốt hoặc Rotti) là giống chó được nuôi phổ biến ở Việt Nam gần đây. Để chó Rottweiler thông minh, nghe lời, bạn ccó những cách huấn luyện chó Rottweiler chuyên nghiệp và bài bản.

Nếu bạn muốn phát huy tối đa trí tuệ và tố chất tinh khôn của chó Rottweiler ở mức độ cao nhất, bạn cần cho chú chó được huấn luyện trong môi trường chuyên nghiệp.

Hãy tham khảo khóa học tại Trường huấn luyện chó Rottweiler

Hoặc gọi trực tiếp cho huấn luyện viên để được hướng dẫn cụ thể: 0908 088 995

Huấn luyện chó Rottweiler các thao tác cơ bản tại Trường huấn luyện chó Thành Tài

Chó Rottweiler và những ưu điểm riêng biệt

Chó Rottweiler được coi như một người bạn, một phương tiện canh gác, giữ nhà, nhìn chung chúng khá hiền lành và điềm tĩnh, mặc dù nó có thể không chào đón người lạ vì những bản năng lãnh thổ và canh gác.

huấn luyện chó rottweiler chuyên nghiệp
Chó Rottweiler có khả năng bảo vệ và canh gác tốt

Chó Rottweiler còn là một người bạn có thể đồng cảm và giúp đỡ con người vượt qua được những chấn thương tâm lý, làm giảm căng thẳng trong công việc.

Chúng có sự nhạy bén về thính giác có thể phát hiện bệnh động kinh có thể cảnh báo bệnh nhân động kinh trước khi cơn co giật xảy ra. Chúng sẽ cảnh bào con người bằng cách sủa để cảnh báo, giúp tránh xa các chất dị ứng.

chó rottweiler rất tinh khôn và nhạy bén
Tuy hung dữ nhưng chúng rất yêu mến trẻ em

Tuy nhiên những ưu điểm của chó Rottweiler có được bộc lộ hay không phụ thuộc rất nhiều cách dạy chó Rottweiler của bạn. Để tìm hiểu kỹ hơn về giống chó Rottweiler bạn có thể xem tại đây:  https://vi.wikipedia.org/wiki/Rottweiler

Cách huấn luyện chó Rottweiler hiệu quả

Rottweiler rất trung thành, kiên định và dũng cảm. Đôi lúc chúng rất cứng đầu, không nghe theo sự ép buộc. Đặc biệt nếu mua những chú Rốt trưởng thành thì bạn rất khó nuôi dạy chúng. Bởi vậy việc huấn luyện chó Rottweiler tại nhà từ khi còn nhỏ là điều nên làm.

Phần 1. Hướng dẫn cách huấn luyện chó Rottweiler 2 -6 tháng tuổi

Kích thích phản xạ và dạy cách dạo chơi với chó Rốt

Chó Rottweiler con từ 2 tháng tuổi các phản xạ thể hiện rất mạnh mẽ. Bạn nên bắt đầu với phản xạ quyến luyến với con người.

Hơn nữa, nếu sự gần gũi với con người không được rèn luyện trước 14 tuần tuổi thì xuất hiện ý thức ngại không muốn tiếp xúc với người. Và ý thức đó mãnh liệt đến mức nó không để ai đến gần nó. Tuổi này, các nhà nghiên cứu coi là ranh giới của thời kỳ phát triển tình cảm quyến luyến ở chó Rottweiler.

hãy huấn luyện chó rottweiler từ khi còn nhỏ
Nên đặt cho chúng những cái tên đáng yêu và gọi một cách thân mật và nhẹ nhàng tình cảm.

Các cuộc dạo chơi tiến hành trong các điều kiện địa hình khác nhau. Sau đó cho chó Rottweiler đi dạo trên các đường phố vắng người rồi tiếp đó mới cho đi dạo ở các phố đông người hơn.

Sau nữa nếu có điều kiện thì cho chó đi dạo cho đến khi quen với các kích thích khác nhau và phản ứng lại bình tĩnh hơn đối với bất kỳ hoàn cảnh nào.

cho rottweiler dạo chơi ở các địa hình khác nhau

Nếu chúng hoảng sợ với vật nào đó, thì phải đích thân đến vật đó hoặc gọi chúng lại, cho nó quan sát kỹ lưỡng và cho nó ngửi đồ vật đó. Trong khi đó phải khuyến khích chú chó bằng những cái vuốt ve.

Bạn có thể tham khảo cách chăm sóc chó Rottweiler một cách trực quan tại wikihow: https://www.wikihow.com/Care-for-a-Rottweiler-Puppy (lưu ý: nội dung tiếng Anh)

Dạy chó Rottweiler con với nhiều lệnh đơn giản.

1. Dạy chó Rottweiler ngồi

Ngồi khiến cho việc chải chuốt, tắm, ăn, chơi,… đều dễ dàng hơn nhiều. Để chú chó trước mặt bạn và nói rõ ràng : “ NGỒI”. Sau đó nhẹ nhàng nhưng dứt khoát đẩy phần mông và hông của nó xuống cho đến khi nó chịu ngồi xuống.

Trong khi Rốt đang ngồi, tiếp tục khen ngợi nó và bổ sung thêm từ “ngồi” một vài lần nữa. Một khi Rốt đã chịu ngồi mà không cần bạn phải đẩy mông chúng xuống, bạn đã thành công.

huấn luyện chó rottweiler ngồi
2. Dạy chó Rottweiler Bắt tay

Biết cách huấn luyện chó Rottweiler “bắt tay” cũng khá quan trọng, rất hữu dụng khi bạn cần cắt móng vuốt hoặc xem xét cơ thể chúng.

Điều đầu tiên bạn cần làm là bảo chúng ngồi xuống và và để chân trước lên tay của bạn. Bảo nó ngồi xuống, sau đó nói “tay” và cầm lấy chân trước của chúng giơ lên cao.

Sau đó khen ngợi nó vài câu, lặp lại từ “tay” một vài lần. Tiếp đó, xòe tay ra và yêu cầu Rốt đặt chân trước của chúng lên tay bạn mà không cần nắm lấy chân chúng và giơ lên.

Nếu nó có thể làm được, khen ngợi và thưởng cho chúng đồ ăn. Nếu chúng chưa làm được, hãy bỏ đi một lát và quay lại sau khoảng 10 phút, tiếp tục lặp lại quá trình huấn luyện chó Rottweiler.

huấn luyện chó rottweiler bắt tay
“Bắt Tay” là một hiệu lệnh đơn giản và cần thiết trong khi huấn luyện Rottweiler
3. Cách huấn luyện chó Rottweiler hiểu nghĩa của từ “ Không” và “ Dừng lại”

Chó Rottweiler thích nghịch ngợm và thích cắn đồ vật, do đó chúng cần học hai từ này để bạn có thể ngăn chặn chúng.

Với bất cứ hành động nào của Rốt mà bạn muốn ngăn cản, hãy nói “Không” hoặc “Dừng lại” một cách dứt khoát và xông vào ngăn chặn chúng, có thể phạt nếu chúng cố tình làm tiếp.

Đừng bao giờ vừa nói “Không” vừa chiều chuộng Rottweiler, bạn sẽ không thể dạy chó Rottweiler được nếu cứ thỏa mãn chúng như vậy.

tập nói không với chó rottweiler
Cần dứt khoát trong quá trình huấn luyện
4. Cách huấn luyện chó Rottweiler “Ngồi im” hoặc “Đứng im”

Chó Rottweiler luôn muốn được loanh quanh xung quanh bạn, nhưng không phải lúc nào bạn cũng có thể mang chúng bên mình được. Hãy dạy cho chúng cách ngồi im một chỗ.

Đầu tiên bạn ra lệnh cho chúng “Ngồi”. Sau đó quay lưng bỏ đi vài bước, chúng sẽ đứng dậy và chạy theo bạn. Bạn hãy quay lại, giơ bàn tay ra chặn lại và nói “ Ngồi im”.

Khi Rott đã ngồi trở lại, hãy khen ngợi nó và nhắc lại từ “ngồi im” một vài lần. Làm tương tự với từ “Đứng im”.

Huấn luyện chó Rottweiler lặp lại quá trình này vài lần cho tới khi nó tự động ngồi im mà không cần bạn cản lại.

dạy chó rottweiler đứng im
5. Cách huấn luyện chó Rottweiler lệnh “Đi”

Để dạy chó Rottweiler lệnh “Đi”, hãy ném đồ chơi yêu thích của chúng ra xa và nói to “Đi”. Sau khi chúng chạy ra nhặt, chạy theo và khen ngợi chúng. Tiếp đó, ra lệnh “Đi” rồi vỗ vào đùi chúng và đẩy chúng đi.

Lặp đi lặp lại quá trình này cho tới khi chúng tự đi mà không cần bạn tác động vào.

huấn luyện chó rottweiler lệnh "Đi"
6. Cách huấn luyện chó Rottweiler vượt qua chướng ngại vật

Việc huấn luyện chó rottweiler con quen với việc vượt qua các chướng ngại vật sẽ giúp chúng phát triển ở chó tính khéo léo, tính vận động, làm cho các bắp thịt và bộ xương của chó vững chắc hơn.

Chó Rottweiler 2 tháng tuổi đã có thể bước vào quá trình huấn luyện vượt qua các chướng ngại vật thấp nhất trên sân tập luyện. Để đạt được kỹ năng về mặt này cần cho Rottweiler tập từ 1 – 2 lần 1 ngày. Phải chấp hành nghiêm chỉnh các trình tự, thận trọng khi thúc giục Rottweiler vượt qua các chướng ngại vật.

https://www.youtube.com/watch?v=wSbtncwXGqQ
Video hướng dẫn chó Rốt vượt chướng ngại vật
7. Cách huấn luyện chó Rottweiler đi tìm người

Từ tháng tuổi thứ 3 cần tập cho chó Rottweiler con quen với việc tìm người. Huấn luyện viên kín đáo trốn Rottweiler con và nấp sau các vật gần đó.

Những bài tập luyện như thế dùng để rèn luyện Rottweiler con khi tìm chủ theo mùi của chủ. Rồi sau đó là tìm người lạ, tức là rèn luyện tốt đối với các cơ quan phân tích khứu giác.

Để đạt được mục đích huấn luyện chó Rottweiler con tìm được chủ, phải ném cho chúng những miếng thịt để tỏ ý kiến khen ngợi chúng khi chúng hoàn thành tốt.

Phần 2. Cách huấn luyện chó Rottweiler trưởng thành

Bạn có thể huấn luyện chó Rottweiler trưởng thành với các bài tập bổ sung sau:

 • Chạy bền: Mỗi ngày khoảng sáng sớm hoặc chiều tối, bạn có thể ngồi trên xe máy và phóng xe đi quanh hồ, công viên và dắt Rottweiler chạy theo sau. Tập luyện thường xuyên sẽ giúp cơ bắp chó Rottweiler trưởng thành săn chắc và to khỏe hơn.
 • Kéo các vật nặng: Rottweiler sẽ thực hiện kéo những vật có trọng lượng như xe tạ, lốp xe. Công dụng của bài tập là giúp tăng kích thước lồng ngực, mông và chân cho chó.
 • Bắt và đuổi bóng: Bạn sẽ ném bóng hoặc gậy ra xa rồi cho Rott đuổi theo và lượm lại. Thực hiện nhiều lần giúp Rottweiler linh hoạt và năng động hơn.
 • Nhảy cao: Bài tập giúp phát triển khối cơ ở chân và hông. Bạn sẽ cho chó Rottweiler nhảy qua vòng tròn, qua xà. Hoặc cho thức ăn vào rồi giơ cao gậy lên điểm nhảy lên.
 • Cắn và kéo: Bài tập này rất khó, cần có sự dẻo dai và nhanh nhẹn. Cách thực hiện bài tập như sau, bạn treo cao một chiếc lốp lên rồi cho Rottweiler lao tới và nhảy lên cắn.
Dạy chó Rottweiler học một số lệnh khác tại Huấn luyện chó chuyên nghiệp Thành Tài

Bên cạnh những bài huấn luyện đặc thù cho chó Rottweiler, bạn có thể tham khảo đầy đủ các cách huấn luyện chó để chú chó khôn ngoan hơn.

Hãy huấn luyện chó chó Rottweiler chia sẻ cảm xúc với con người

Chó Rottweiler có giác quan thứ 6 vô cùng nhạy cảm. Dù bên ngoài Rott không thể hiện cảm xúc nhiều nhưng chúng sẽ là người bạn tốt nếu biết cách chia sẻ cảm xúc.

Vậy nên thay vì chỉ tập trung vào việc huấn luyện cơ bắp, thể dục thể thao thì bạn có thể dạy chó Rottweiler những cách chia sẻ cảm xúc. Ví dụ bạn cho chú cún nằm lên người mình hay ôm chú thường xuyên và thể hiện cảm xúc.

Lâu ngày hành động này sẽ trở thành thói quen đối với một chú cún con Rottweiler. Khi bạn buồn phiền hay vui vẻ, Rott đều có thể chạy đến ôm bạn để chia sẻ cảm xúc này.

dạy chó rottweiler cách chia sẻ cảm xúc với người
Rottweiler cũng là loài chó tình cảm

Lưu ý khi nuôi dạy, huấn luyện chó Rottweiler

Chó Rottweiler cũng được xếp vào những giống chó nguy hiểm. vì vậy cần có những biện pháp an toàn khi cho chúng ra ngoài hoặc khi có khách đến thăm nhà (rọ mõm, dùng dây xích hoặc nhốt trong lồng).

chó rottweiler là giống chó khá hung hãn

Bạn có thể tham khảo cách tự huấn luyện chó dữ thành hiền ngay tại nhà: https://huanluyenchothanhtai.com/cach-huan-luyen-cho-du-thanh-hien/

Rottweiler khi trưởng thành không hề bé nhỏ,chúng cần không gian thoải mái vì vậy bạn nên cân nhắc xem có đủ điều kiện chăm sóc chúng hay không.

Rottweiler rất nghịch ngợm và bạn cần phải lưu ý với những đồ vật trong nhà đấy nhé.

Rottweiler là loài khá mắn đẻ, chúng có thể đẻ được từ 8-12 con, bạn nên chuẩn bị tinh thần trước để đón những bé con Rottweiler ra đời.

chúng có thể đẻ được từ 8-12 con trong 1 kỳ mang thai

Giá chó Rottweiler giao động từ 7 – 25 triệu đồng. Tùy thuộc vào là chó con hay chó trưởng thành, giống loại và độ thuần chủng khác nhau.

Trung tâm Thành Tài – trường huấn luyện chó Rottweiler theo giáo trình quân đội

Trung tâm Thành Tài là trường huấn luyện chó Rottweiler chuyên nghiệp với giáo trình, mội trường huấn luyện theo tiêu chuẩn quân đội.

Với giống chó lớn và hung hãn như Rottweiler, chúng tôi sẽ huấn luyện theo giáo trình của khóa huấn luyện chó nghiệp vụ

Khóa này thường kéo dài từ 1-4 tháng tùy vào nhu cầu huấn luyện của chủ và tình trạng của chú chó. Kết thúc khóa học, chú chó sẽ học được các hành động rất thông minh như:

 • Hành động theo khẩu lệnh: đứng, ngồi, nằm, bò, ngưng sủa…
 • Biết bảo vệ chủ, tài sản
 • Biết canh nhà, cảnh giác người lạ
 • Biết tấn công, canh gác đối tượng đã bị bắt giữ
 • Biết nhận biết thức ăn lạ, không ăn bã chó
 • Và nhiều nghiệp vụ đặc biệt khác…
Huấn luyện chó Rottweiler các thao tác cơ bản tại trường

Bạn hãy trực tiếp liên hệ huấn luyện viên Nguyễn Đình Hoàng – 0908 088 995 để tham khảo chi tiết về khóa học và các ưu đãi học phí hiện có.

Comments are closed.