Bài viết này sẽ giới thiệu các cách huấn luyện chó Phú Quốc tinh khôn. Các bài tập này cũng đang được áp dụng tại Trường huấn luyện chó Thành Tài để huấn luyện giống chó thông minh này.

Nếu bạn muốn chú chó Phú Quốc của mình trở nên tinh khôn xuất sắc, hãy tham khảo chương trình đào tạo tại Trường huấn luyện chó Phú Quốc

Hoặc liên hệ huấn luyện viên để được tư vấn thêm: 0908 088 995

Huấn luyện chó Phú Quốc hung dữ thành ngoan hiền tại Trường huấn luyện chó Thành Tài

Cách nuôi và chăm sóc chó Phú Quốc tốt nhất tại nhà

Hãy tạo môi trường hòa hợp với thiên nhiên và rộng rãi khi nuôi dạy loài chó này. Đặc biệt Chó Phú Quốc cực kì thích bơi lội. Nếu xung quanh nhà bạn có ao, sông hay hồ thì có thể cho chúng đi bơi thường xuyên.

nuôi dạy chó phú quốc tại nhà

Khẩu phần ăn của chó Phú Quốc khá đơn giản, cho gì ăn nấy. Nếu muốn chó Phú Quốc phát triển khỏe mạnh, cơ bắp săn chắc thì bạn nên cung cấp đầy đủ các chất protein, chất xơ, tinh bột, khoáng chất.v.v…kết hợp cùng chế độ huấn luyện chó Phú Quốc phù hợp.

Trong quá trình sinh sản của chó Phú Quốc bạn phải dự đoán được ngày sinh của chó Phú Quốc mẹ để có sự chủ động.

Những cách huấn luyện chó Phú Quốc đúng

Phần 1. Hiểu những nguyên tắc cơ bản trước khi huấn luyện chó Phú Quốc

1. Kiên nhẫn

Để huấn luyện chó Phú Quốc một cách chuyên nghiệp nhất, bạn cần phải thật kiên nhẫn. Chó Phú Quốc là một loài chó thông minh, bạn sẽ không mất nhiều thời gian để huấn luyện chúng, nhưng đôi khi bạn vẫn phải gặp những em chó cực kì lì lợm, ngoan cố thì bạn phải có cách huấn luyện riêng biệt và cần có những chiến thuật phù hợp khác nhau.

huấn luyện chó phú quốc cần sự kiên nhẫn

2. Kỷ luật

Kỷ luật ở đây là việc sẽ có những hình phạt thích đáng cho chó Phú Quốc nhà bạn với những việc làm sai trái. Việc kỷ luật cần phải hợp lý và có tính khoan hồng, đừng mắng mỏ, la trách quá nặng.

cần kỷ luật trong quá trình huấn luyện chó phú quốc

3. Thường xuyên

Huấn luyện chó Phú Quốc ngoài việc cần sự kiên nhẫn, bạn phải thường xuyên tập luyện cho chúng, một ngày chỉ cần 15-30 phút là đủ, không nhất thiết phải bắt chúng tập trong một thời gian. Việc làm này cần được lặp đi lặp lại ít nhất 1 tháng, và giúp chúng hình thói quen càng sớm càng tốt.

cần thường xuyên huấn luyện chó phú quốc
Huấn luyện mang tính thường xuyên sẽ đạt kết quả tốt

4. Khen thưởng

Trong quá trình dạy chó Phú Quốc thì việc khen thưởng ảnh hưởng rất nhiều. Sau một hành động đúng và chính xác, bạn cần khen thưởng cho chúng, những hình thức khen thưởng như: Thức ăn ưa thích của chó, những hành động vuốt ve đi cùng với những lời nói, đồ chơi mà chúng thích. Tuy nhiên đừng quá nuông chiều chúng.

Phần 2. Cách huấn luyện chó Phú Quốc ngay từ khi còn nhỏ

Để có thể phương pháp huấn luyện tốt nhất, bạn nên bắt đầu với chó Phú Quốc con. Việc dạy chó Phú Quốc con đơn giản và dễ dàng hơn rất nhiều (Ngoài ra các phương pháp dưới đây cũng có thể áp dụng cho nhiều giống chó khác nhau)

nên huấn luyện chó phú quốc từ khi còn nhỏ

1. Thuộc tên, gọi lại gần chủ

Mỗi chú chó đều có một tên gọi riêng. Việc gọi tên chó là cách chúng nhận biết mình. Do vậy bạn nên lặp đi lặp lại nhiều lần gọi tên nó.

dạy chó phú quốc bằng cách gọi tên
Huấn luyện chó từ nhỏ để mang lại kết quả tốt nhất

Tránh quát tháo hoặc dùng roi vụt. Điều này sẽ khiến nó sợ hãi và tổn thương. Bạn có thể phạt nó mỗi khi sai bằng cách cuộn tròn tờ báo và tét nhẹ vào mông nó.

Khi bạn muốn cún yêu đến với bạn thì bạn có thể nói ngắn gọn “đến đây”. Kết hợp lấy dây kéo nó lại về phía bạn.

Lặp lại cho nó như thế để nó hiểu những mệnh lệnh của bạn. Mỗi khi chú chó của bạn vâng lời bạn có thể khen ngợi nó bằng cách vỗ nhẹ hoặc xoa đầu nó.

2. Cách huấn luyện chó Phúc Quốc ngồi

Bạn để nó đứng bên cạnh bạn, tay phải cầm đai đeo cổ kéo lên đồng thời tay trái ấn mõm nó xuống và ra lệnh “ngồi”. Khi nó ngồi thì bạn lập tức khen thưởng và lấy thức ăn cho nó.

3. Cách huấn luyện chó Phúc Quốc nằm

Bạn dắt chó ra sân chơi và để chó ngồi xuống bên trái. Sau đó bạn quỳ xuống bên nó, tay trái nắm dây đai cổ, tay phải cầm miếng thịt hạ thấp xuống đặt trước mặt chó và ra lệnh “nằm”.

Bạn nên làm vài lần khi nó đã hiểu khẩu lệnh “nằm” thì coi như bạn đã thành công.

4. Cách huấn luyện chó Phúc Quốc bò

Cho cún con nằm ở chỗ có bãi cỏ. Tay trái để trên vai chó, tay phải cầm đai cổ kéo nhẹ và ra lệnh “bò”. Nếu nó bò thì cho phần thưởng ngay lập tức.

Bạn có thể tham khảo thêm nhiều cách huấn luyện chó Phú Quốc bổ ích một cách trực quan tại wikihow: https://www.wikihow.com/Train-a-Dog

5. Dạy chó Phú Quốc vệ sinh đúng chỗ

Chó Phú Quốc là loài chó thông minh, biết cách tự đào đất khi đi vệ sinh và lấp lại. Tuy nhiên nếu bạn nuôi chó Phú Quốc từ nhỏ hoặc tùy theo từng điều kiện nuôi dưỡng chăm sóc khác nhau, bạn có thể khảo cách bên dưới để có phương pháp huấn luyện tốt nhất.


Chọn một vị trí cố định để từ khi nhỏ đến lúc trưởng thành chúng phải đi vệ sinh vào khu vực ấy.

Có giờ giấc và thời khóa biểu cụ thể trong quá trình huấn luyện chó đi vệ sinh

Bạn cần cho chúng ăn uống khoa học và có giờ giấc. Việc này giúp bạn kiểm soát thời gian đi vệ sinh của chó con.

Khi chó con đi lòng vòng và hít hà đánh hơi thì đó chính là dấu hiệu nó cần đi vệ sinh. Thường sau mỗi bữa ăn khoảng 5-10 phút.

Lặp đi lặp lại nhiều lần chúng sẽ hiểu và hình thành thói quen. Mỗi lần chó con đi vệ sinh đúng chỗ nhớ vuốt ve và khen ngợi chúng nó.

Bạn có thể tham khảo thêm tại wikihow để có cách huấn luyện chó đi vệ sinh tốt nhất cho riêng mình nhé: https://www.wikihow.com/Use-Puppy-Pads-and-Outdoor-Potty-Training-Together

6. Cách huấn luyện chó Phú Quốc tấn công và bảo vệ chủ

Chỉ huấn luyện chó Phú Quốc tấn công, khi chó bắt đầu trưởng thành từ 5 tháng trở lên vì lúc đó chó đã có hàm răng tương đối khỏe và đủ.

Người trợ giúp đeo bao tay vào cẳng tay để cho chó cắn (Loại mềm dùng mua sẵn ở cửa hàng hoặc tự làm bằng tay áo bông nhưng đảm bảo lót đủ dầy để chống chó cắn vào trong, nhưng không quá cứng để chó không đau răng).

Chủ chó cầm dây xích (làm bằng dù tết cho nhẹ và dễ vận động) để chó cạnh người, người trợ giúp vừa tiến đến đi lảo đảo, miệng la hét, tay cầm roi đấnh xuống đất phát ra tiếng động để kích thích chó.

Chủ chó liền hô `Cắn”. Sau đó tấn công vào thẳng ngừời tiến tới, người trợ giúp sau đó phải đưa tay đã bảo hiểm để cho chó táp vào đúng chỗ đó. Sau đó chó sẽ giằng xé và người hỗ trợ buông ra để cho chó làm chủ cái đồ đó.

huấn luyện chó phú quốc tấn công
hình ảnh minh họa

Sau thời gian khoảng vài tuần thuần thục, cho chó tập tiếp như sau: sau khi chó cắn vào bao tay một luc thì chủ chó hô “Thôi” và dùng tay bóp nhẹ vào hàm răng chó do đau chó sẽ nhả ra.

Chủ Chó khen “Giỏi” và cho ăn. Như vậy cho sẽ biết được hiệu lệnh tấn công và hiệu lênh “Thôi” khi không cân thiết. Bánh làm phần thưởng cho chó nghe lời.

Tập đi tập lại trong vòng vài tháng chó sẽ quen và vâng lời.

Tham khảo đầy đủ các cách huấn luyện chó khác tại bài viết sau: https://huanluyenchothanhtai.com/cach-huan-luyen-cho/

Lưu ý khi huấn luyện chó Phúc Quốc

 • Nên nuôi chó Phú Quốc từ bé để dễ chăm sóc và tạo kết nôi với chủ một cách sâu sắc
 • Không nên nuôi nhốt chó Phú Quốc, nó là giống chó không phá phách và biết nghe lời. Nên tập cho nó chạy bộ, bơi để nâng cao thể lực.
không nên nuôi nhốt chó phú quốc
 • Gần gũi và khen thưởng nó thường xuyên khi nó làm tốt. Kỷ luật và phạt nghiêm minh với nó khi nó làm sai hoặc bướng bỉnh
 • Tiêm phòng và theo dõi sức khỏe đầy đủ cho chó Phú Quốc.

Chó Phú Quốc giống chó thuần Việt, do đó giá chúng trên thị trường không cao. Bạn hoàn toàn có thể sở hữu một em với mức giá chỉ từ 3-6 triệu đồng. Khoảng giá trên giao động phụ thuộc chủ yếu vào màu sắc lông.

Trường huấn luyện chó Thành Tài – Trung tâm huấn luyện chó Phú Quốc chuyên nghiệp

Ở trên là những phương pháp huấn luyện cơ bản dành cho chó Phú Quốc tại nhà. Tuy nhiên để chú chó của bạn được huấn luyện chuyên nghiệp và tốt nhất bạn nên đưa đến các trại huấn huyến chó nghiệp vụ.

Trường huấn luyện chó Thành Tài là trung tâm huấn luyện chó Phú Quốc chuyên nghiệp và tận tâm. Đảm bảo chú chó Phú Quốc của bạn sẽ được huấn luyện bài bản và thuần thục các mệnh lệnh cũng như kỹ năng sau:

 1. Vệ sinh đúng giờ, nơi quy định
 2. Chống ăn bả, không ăn thức ăn của người lạ
 3. Phân biệt người lạ và tấn công (diệt) khi có khẩu lệnh
 4. Huấn luyện chó dữ thành hiền, chó hiền thành biết giữ nhà
 5. Huấn luyện kỷ luật: ngồi yên, đứng yên, nằm yên, bò… Chủ gọi mới được lại
 6. Luôn đi bên cạnh chủ khi đi dạo
 7. Bảo vệ chủ
 8. Bảo vệ tài sản
 9. Tìm đồ vật và gắp mang về
 10. Ngồi chào
 11. Bắt tay
 12. Kêu (sủa)
 13. Lăn qua, lăn lại
 14. Ngăn chặn hành động không muốn xảy ra
 15. Huấn luyện chuyển sang trạng thái tự do (dạo chơi
 16. Các từ bổ trợ như (đi vào, ra, thôi, sai, giỏi, yên, tiến lên, diệt (tấn công))
 17. Vượt chướng ngại vật

Liên hệ huấn luyện viên qua số điện thoại: 0908 088 995.

Comments are closed.