“Đại ngáo” Husky là loài chó có nguồn gốc từ giống chó tuyết kéo xe vùng Bắc cực, có vẻ ngoài hút mắt, ưa vận động và rất thông minh nên được nhiều người lựa chọn làm thú cưng. Bài viết sẽ hướng dẫn cụ thể cách huấn luyện chó Husky hiệu quả mà bạn có thể áp dụng tại nhà.

Nội dung chi tiết

Phần 1: Nên nuôi chó Husky ở tầm tuổi nào thì thích hợp?

Husky là giống chó khó huấn luyện nhưng lại rất dễ nuôi vì khả năng thích nghi cao của chúng, chính vì vậy, kể từ khi husky được 1 đến 2 tháng tuổi, bạn đã có thể chọn cho mình 1 em chó Husky để chăm sóc và huấn luyện ngay từ khi chúng còn nhỏ.

Tuy nhiên, ở mỗi tháng tuổi, chế độ chăm sóc sẽ khác nhau, nên bạn cần lưu ý đến chế độ dinh dưỡng cho chúng.

Husky là giống chó rất dễ nuôi, bạn có thể lựa chọn cho mình 1 chú cún 1,2 tháng tuổi
Husky là giống chó rất dễ nuôi, bạn có thể lựa chọn cho mình 1 chú cún 1,2 tháng tuổi

Trong giai đoạn 1 – 2 tháng tuổi, đa phần răng chưa mọc đủ, bạn sẽ phải dành khá nhiều thời gian cho chúng, cho chúng ăn cháo nấu với nước hầm xương chẳng hạn. Hạn chế cho ăn thức ăn quá cứng.

Nếu bạn là người bận rộn, tốt hơn hết bạn nên nuôi husky khi đã được khoảng 5 -6 tháng tuổi, lúc đó chúng đã bắt đầu trưởng thành và đạt trạng thái sức khỏe tối nhất, việc chăm sóc cũng sẽ tốn ít thời gian và công sức hơn.

Phần 2: Cách huấn luyện chó husky con

Nếu bạn chọn nuôi 1 chú cún husky con, thì hãy yên tâm là bản tính hoang dã của chúng chưa hình thành. Tuy nhiên, những quyết định bạn đưa ra trong quá trình chăm sóc và huấn luyện chó vào những năm đầu đời có thể tạo ra khác biệt lớn tới tính cách của chó về sau.

Huấn luyện Husky từ khi còn nhỏ sẽ dễ dàng hơn nhiều
Huấn luyện Husky từ khi còn nhỏ sẽ dễ dàng hơn nhiều so với huấn luyện 1 chú cún trưởng thành

Cách huấn luyện chó husky con cũng không quá phức tạp, bạn chỉ cần tuân thủ 1 số điều sau đây:

1. Cho chó Husky ăn ba bữa một ngày, rồi dần giảm còn hai bữa

 • Việc cho husky con ăn điều độ sẽ hỗ trợ huấn luyện cún đi vệ sinh, vì phần lớn cún husky thường phải ra ngoài từ 15 đến 30 phút sau khi ăn.
 • Đừng cho husky “ăn tự do” ở bất kỳ độ tuổi nào. Việc chỉ cho cún ăn vào giờ cố định và cất bát đi ngay sau khi cún ăn xong là cách để chú husky cứng đầu hiểu rằng bạn là chủ.
Tập thói quen ăn uống cho chú cún Husky từ khi còn nhỏ

2. Không tắm mà chỉ chải lông cho chúng

3. Chăm sóc bàn chân chó husky

Nếu bạn không rành và chưa có kinh nghiệm, hãy nhờ chuyên gia chăm sóc chó hoặc bác sĩ thú y làm giúp hay ít nhất là hướng dẫn bạn.

4. Trang bị nhà và sân vườn để hạn chế chó chạy mất.

5. Cho husky con vận động nhiều

6. Quan trọng nhất, hãy huấn luyện chó husky con của bạn cách để đi vệ sinh đúng chỗ

Bằng các biện pháp như theo dõi và hướng dẫn chúng nơi đi vệ sinh, hãy nghiêm khắc khi chú cún đi không đúng chỗ, và hãy thường xuyên cho chúng đi dạo, cún con sẽ cần đi vệ sinh nhiều hơn chó trưởng thành (nội dung bên dưới có hướng dẫn chi tiết các bước).

Còn nếu bạn đang nuôi 1 chó husky trưởng thành và đang tìm cách huấn luyện chó husky của mình trở nên ngoan và nghe lời hơn, hãy làm theo các cách dưới đây!

Phần 2: Cách huấn luyện chó Husky trưởng thành cho người mới nuôi lần đầu.

Chó Husky có tập tính bầy đàn, do đó chúng sẽ luôn thách thức vị trí “lãnh đạo” cũng như giới hạn của bạn. Để tránh những trải nghiệm không mong muốn, điều quan trọng là bạn phải hiểu tính khí của chúng để có cách huấn luyện chó Husky phù hợp.

Kể cả nuôi lần đầu không có kinh nghiệm thì những cách dưới đây sẽ giúp bạn huấn luyện chó Husky của mình thành những chú cún thông minh và cực kỳ nghe lời.

Cách huấn luyện chó Husky nghe theo những hiệu lệnh cơ bản

1. Dạy chó Husky ngồi

 • Khi muốn huấn luyện chó ngồi thì bạn cầm dây xích và kéo sợi dây lên cao so cho cổ chú chó Husky hướng lên, đồng thời miệng hô to khẩu lệnh “Ngồi” để bắt chúng phải ngồi xuống
 • Khi chúng đã ngồi xuống theo đúng khẩu lệnh thì nhớ hãy vuốt ve chúng hoặc là thưởng cho chúng một món khoái khẩu nào đó, rồi thả lỏng dây kèm theo câu ‘OK’ hoặc là ‘Được’

Thực hiện đều đặn 3 lần mỗi tuần sẽ giúp hình thành thói quen cho chó, để chúng có thể nhớ rõ và thực hiện thuần thục ở các lần sau.

Thực hiện đều dặn mỗi lần 3 tuần khẩu lệnh ngồi sẽ giúp hình thành thói quen cho chú chó Husky

2. Cách huấn luyện chó Husky nằm

Lúc này bạn hô to khẩu hiệu ‘Nằm’, đồng thời lấy tay ghì sợi dây xích sát xuống đất để buộc chúng nằm xuống. Và sau đó cũng nhớ khen thưởng cho chúng kèm theo khẩu lệnh kết thúc ‘Được’ hoặc là ‘OK’.

3. Huấn luyện chó Husky chạy lại khi chủ gọi

Nếu muốn chú chó chạy lại theo yêu cầu của mình thì bạn cần cần đưa chó ra bãi đất trống và chơi đùa, tiếp sau đó bạn dùng món mồi mà chúng vẫn yêu thích hàng ngày để nhử kèm theo khẩu lệnh ‘Lại Đây’, chúng sẽ lập tức chạy lại để vồ lấy thức ăn.

Khi thực hiện đều đặn và thành thục, chúng sẽ hình thành thói quen và chạy lại mỗi khi bạn gọi.

**Chú ý: để đạt hiệu quả tốt hơn thì nên làm lúc chú chó Husky đang đói.

Cute siberian husky puppies playing on green grass

4. Huấn luyện chó Husky ngồi yên 1 chỗ

Khi chó Husky đã quen với khẩu lệnh “Ngồi” thì bạn sẽ tiếp tục dạy cho chúng cách ngồi yên một chỗ, huấn luyện husky ngồi yên 1 chỗ như thế nào? Bạn chị cần lưu ý 1 số vấn đề dưới đây

 • Khi chúng đã ngồi xuống theo khẩu lệnh rồi thì sau ít nhất là 3-4 giây sau nữa thì bạn mới thưởng cho chúng.
 • Không được thưởng ngay khi vừa mới ngồi
 • Cứ lặp lại nhiều lần như vậy, đồng thời thời gian thưởng mồi sẽ càng kéo dài hơn một chút.
 • Khi chúng đã quen thì bạn chuyển từ khẩu lệnh ‘Ngồi’ sang ‘Ngồi yên’, dần dần chúng sẽ quen.

Cách huấn luyện chó Husky hình thành tính cách ổn định

1. Trước hết cần dạy chó husky luôn nghe lời

Hãy cho chúng biết bạn là “con đầu đàn!

Chúng là loài chó sống bầy đàn với hệ thống thứ bậc chỉ huy rõ ràng, do đó chúng rất cứng đầu, quyết liệt và độc lập.

Nếu Husky không được huấn luyện tử tế, một vài nét tính cách tự nhiên của loài này sẽ khiến chúng đặc biệt phá phách. Vì vậy, điều quan trọng là phải sớm hạn chế tối đa những hành vi xấu của Husky và thiết lập nền tảng của một chú chó biết nghe lời

Cách huấn luyện để biến Husky thành 1 chú chó ngoan
Cho chúng biết bạn là “con đầu đàn”

Điều quan trọng là bạn phải nắm bắt được tính khí của loài chó Husky. Sự tự tin và quyết liệt là những đức tính quan trọng của người nuôi Husky để buộc chó vâng lời. Husky sẽ chỉ tôn trọng hoặc tuân lệnh “con đầu đàn.”

Đôi lúc Husky sẽ có những hành vi mang tính bản năng đối với chúng nhưng gây khó chịu cho con người. Vị trí “con đầu đàn” sẽ khiến bạn có quyền huấn luyện Husky không thực hiện những hành vi xấu, ví dụ như nhảy chồm lên người khác, đào hố, cắn và gặm đồ. Husky sẽ chỉ tuân lệnh “con đầu đàn”.

2. Tiếp theo, cần huấn luyện chó Husky thành 1 chú cún ngoan

Hãy thưởng cho hành vi tốt!

Cách hành xử tốt là nền tảng của một chú chó ngoan. Sử dụng thức ăn ngon và giọng điệu khích lệ là sự kết hợp hiệu quả giúp chó lặp lại hành vi tốt. Phương pháp này gọi là “củng cố tích cực” hoặc “huấn luyện tôn trọng.”

cách huấn luyện chó husky ngoan ngoãn
Đừng ngại dành phần thưởng nếu chú cún của bạn có hành vi tốt

Hãy thưởng ngay để chó biết nên lặp lại hành vi nào. Trì hoãn quá lâu sẽ khiến Husky rối trí. Một khi chó đã học được một câu lệnh, bạn không cần phải thưởng quà nữa.

Phương pháp khuyến khích và thưởng là an toàn vì Husky sẽ không sợ hãi, hung hăng hay căng thẳng vì bị đánh. Thay vì hành động bạo lực với chú Husky của bạn, bạn chỉ cần lấy lại quà thưởng nếu chó làm sai.

Và phạt theo cách thức không bạo lực

Đi kèm với lời khen và quà thưởng, chó Husky cũng cần phải bị phạt khi có những hành vi xấu. Tương tự như khi thưởng, những biện pháp khắc phục cần phải được thực hiện ngay tức thì, có sự nhất quán, và hướng về mục đích khuyến khích chó thực hiện hành vi tốt.

Để tránh lạm dụng kỷ luật bằng bạo lực đối với chó dẫn đến việc chó không còn tự nguyện vâng lời, bạn hãy kiểm soát nguồn vui của chó, ví dụ như quà thưởng, đồ chơi, đùa vui và nựng nịu cho đến khi chó khắc phục hành vi.

Xử phạt nhưng không bạo lực với những hành vi không đúng đắn của Husky
Xử phạt nhưng không bạo lực với những hành vi không đúng đắn của Husky
 • Hãy kiên quyết kỷ luật chó. Sử dụng những câu như “không” hoặc “thôi” với giọng điệu quyết đoán nhưng không tỏ ra giận dữ.
 • Trong mọi thời điểm, hãy chắc chắn bạn giữ vững vị thế chỉ huy như một con đầu đàn bằng cách kiểm soát chặt chẽ việc huấn luyện và ra mệnh lệnh cho chó.
 • Nếu Husky không vâng lời, hãy bỏ đi, mặc kệ chó và không cho chó thứ chúng muốn. Sau vài phút, ra lệnh lần nữa – hãy kiên trì và kiên nhẫn cho đến khi chó tuân phục.
 • Nếu chó vẫn tiếp tục bướng bỉnh và không vâng lời dù đã ra lệnh nhiều lần, hãy đưa chó vào “chỗ phạt” mà chó không thể tiếp xúc với ai cho đến khi nó ổn định lại.
Xây dựng hệ thống từ vựng hữu ích để chú chó Husky luôn hiểu điều bạn muốn chúng làm
 • Những từ đơn giản như đúng, không, ngồi, đứng yên, đến đây, hoặc những câu ngắn là lựa chọn tốt nhất khi bạn muốn giao tiếp với Husky.
 • Những từ và câu quen thuộc sẽ xây dựng lòng tin – Husky có được sự tự tin khi chúng biết chỉ huy của chúng là ai và chúng cần phải làm gì.
 • Hệ thống từ vựng tốt sẽ giúp chó hiểu biết, dần dần chó sẽ học được cách ghép nhiều từ cũng như câu để thực hiện các nhiệm vụ phức tạp hơn.

Và quan trọng nhất, hãy luôn nhất quán và kiên trì trong cách huấn luyện chó husky để duy trì hành vi tốt.

Bạn cần đặt ra luật lệ và nghiêm túc thực hiện, đồng thời truyền đạt lại những nguyên tắc này với tất cả các thành viên trong gia đình có tiếp xúc với Husky.

Luôn nhất quán trong cách huấn luyện chó Husky
Luôn nhất quán trong việc huấn luyện Husky

Cách huấn luyện chó Husky hình thành thói quen sinh hoạt

1. Cách huấn luyện chó Husky đi vệ sinh đúng chỗ

Đây có lẽ là thói quen cần được dạy dỗ trước hết mỗi khi ai đó nuôi bất cứ một loài vật cưng nào, không riêng gì chó Husky. Việc huấn luyện này nên thực hiện, ngay từ khi chú chó của bạn mới được cai sữa.

Trước tiên, bạn cần phải quan sát và ghi chép lại thời gian thực hiện các “nhu cầu” này của em cún, giờ giấc thế nào, nặng – nhẹ ra sao. Thông thường, những em cún nhỏ sẽ muốn đi vệ sinh sau khi ăn từ 30 phút đến 1 tiếng.

Sau khi đã nắm bắt được quy luật này, chủ nuôi chỉ cần mỗi khi đến giờ, đưa các em cún đến nơi phù hợp để “giải quyết nhu cầu” rồi sau đó dắt chúng về chỗ cũ.

cách huấn luyện chó husky đi vệ sinh đúng chỗ
Nắm được giờ giấc sinh hoạt của chú cún để hình thành thói quen đi vệ sinh

Bạn cũng có thể đánh dấu bằng cách rải một ít cát, lâu dần, các em cún sẽ ghi nhớ nơi có cát là nơi được phép đi vệ sinh.

Bạn cần lặp đi lặp lại các bước này trong vòng 2 tuần đến 1 tháng. Nếu em Husky của bạn thông minh hơn một tí thì trong vòng 1 tuần là có thể ghi nhớ được.

2. Cách huấn luyện chó Husky thoải mái khi ở trong cũi

Bạn không được dùng cũi để phạt chó, không nên coi cũi là chuồng nhốt, nhà giam hoặc nơi mà chó không được tiếp xúc với ai. Thay vào đó, hãy để Husky thoải mái với cũi bằng cách để cửa mở.

Luôn luôn dùng giọng nói nhẹ nhàng và khen thưởng khi chó vào trong cũi hay ở gần cũi, giúp chó không cảm thấy sợ hãi. Tránh ép buộc chó hoặc lừa chó vào trong cũi.

Nếu chú Husky của bạn không chịu hoặc sợ bước vào cũi, hãy đặt một ít thức ăn ngon trong cũi để khuyến khích. Để chó tự đi tìm mẩu thức ăn. Lặp lại vài lần một ngày nếu cần.

cách huấn luyện chó husky làm quen với cũi
Hãy cho chó làm quen với cũi

Hãy đặt cũi bên trong phòng ngủ, cạnh giường của bạn nếu Husky sợ ở 1 mình. Husky là loài chó sống theo bầy đàn và thích gần gũi với “con đầu đàn” của chúng, điều này cũng khiến chúng an tâm rằng mình không bị bỏ rơi.

Hãy sử dụng giọng nói hoặc thò ngón tay vào trong cũi để chó bớt sợ hãi. Trừ khi Husky phải đi vệ sinh, hãy đóng cửa cũi ít nhất trong bốn tiếng đồng hồ.

3. Cách huấn luyện chú chó Husky ăn đúng bữa, ngủ đúng giờ

Để tạo thói quen này, quan trọng là bạn phải tạo được môi trường ngủ lý tưởng cho chú chó Husky của bạn.

Nếu chó con không chịu ngủ, bạn có thể mang đến cho chó một tấm chăn ấm. Đặt đồng hồ tích tắc theo nhịp bên cạnh chó. Bạn cũng có thể bật nhỏ máy phát thanh hoặc sử dụng máy tạo tiếng ồn trắng để giúp chó con ngủ ngon.

Bên cạnh đó, bạn có thể cân nhắc đặt đai quấn nóng dưới nửa cũi ngủ của chó để sưởi ấm một góc khi chó cuộn mình.

Cho chó ăn tối ít nhất vài tiếng trước khi đi ngủ để chó có thời gian tiêu hóa và bài tiết. Giữ cho chó luôn thoải mái và bình tĩnh trước giờ đi ngủ sẽ giúp chó dễ dàng rơi vào giấc ngủ hơn.

cách huấn luyện chó husky ăn đúng bữa đúng giờ
Tạo thói quen ăn đúng bữa, ngủ đúng giờ

Tuy nhiên bất kỳ thay đổi trong thói quen ăn uống ngủ nghỉ nào cũng phải mất một thời gian mới có thể thích nghi. Bạn nên cho chó hoạt động nhiều để chó đủ mệt và dễ dàng ngủ hơn, các bữa ăn cũng nên chia theo khẩu phần từng bữa.

Trường huấn luyện chó Husky chuyên nghiệp tại TPHCM

Nếu như bạn quá bận rộn không có thời gian huấn luyện cho chú chó Husky nhà mình bằng những phương pháp ở trên, hãy tham khảo chương trình huấn luyện tại trung tâm huấn luyện chó cảnh Thành Tài

Chúng tôi có khóa huấn luyện chó cảnh được thiết kế riêng cho các giống chó hiếu động, khó dạy như Husky, Alaska, Samoyed, hay Poodle, Pug, Phốc

Khóa này thường kéo dài từ 1-4 tháng tùy vào nhu cầu huấn luyện của chủ và tình trạng của chú chó. Kết thúc khóa học, chú chó sẽ học được các hành động rất thông minh như:

 • Biết đi vệ sinh đúng chỗ.
 • Biết nghe lời chủ.
 • Không sủa bậy, cắn đồ đạc lung tung.
 • Hạn chế tính hung hăng thái quá (nếu có)
 • Không ăn thức lạ, không ăn nhầm bả chó.
 • Biết làm trò và nhiều hành động khôn ngoan khác…

Bạn có thể trực tiếp liên hệ huấn luyện viên Nguyễn Đình Hoàng – 0908 088 995 để tham khảo chi tiết về khóa học và các ưu đãi học phí hiện có.


Comments are closed.

.
.
.
.