Vì một lý do nào đó chú chó có những hành vi cọc cằn , sủa lớn hay chủ động tấn công người khác khiến bạn khá bối rối và đau đầu. Vậy làm cách nào để huấn luyện chó dữ thành hiền? Những thông tin ngay dưới đây sẽ giúp ích cho bạn  trong tình huống này!

Lưu ý: nếu chó của bạn thật sự quá dữ và có những biểu hiện rõ ràng như có ý định hoặc thực sự tấn công người khác vô cớ, thậm chí người trong nhà. Vui lòng gọi gấp cho chúng tôi để được hỗ trợ huấn luyện khẩn cấp 0908 088 995 để gặp huấn luyện viên!

Tham khảo trường huấn luyện chó: https://huanluyenchothanhtai.com/

1. Nguyên nhân khiến chó trở nên hung dữ

Chó là vật nuôi gần gũi nhưng nếu không được quản lý và chăm sóc đúng cách sẽ khiến chúng trở thành một loài vật hung hãn đúng với bản chất hoang dã của mình!.

Việc thường xuyên nhốt chó trong chuồng hoặc chỗ kín sẽ tạo sự kìm kẹp và căng thẳng thần kinh. Những con chó khi không được thường xuyên chạy nhảy, chúng sẽ giải phóng năng lượng bằng cách cắn phá và tính tình cũng trở nên hung dữ hơn.

chó sẽ dữ khi bị nuôi nhốt nhiều

Đột ngột thay đổi môi trường sống nhiều chú chó sẽ muốn phát điên, stress, bực bội. Phản ứng thường gặp là sủa nhiều, sẵn sàng giao chiến với bất cứ ai muốn động vào chúng.

Khẩu phần ăn là một trong những nguyên nhân khiến chó trở nên hung dữ. Vì mục đích huấn luyện chó giữ nhà, huấn luyện chó hiền thành dữ mà nhiều người đã cho chó ăn thịt tươi sống để kích thích bản năng hoang dã, ăn mồi sống của chó. Việc này không những khiến chó bị nhiễm khuẩn mà còn khiến chúng hung hăng, thậm chí cắn ngay cả chủ của mình.

cho chó ăn thịt sống sẽ khiến chúng hung dữ

Cách nuôi chó theo kiểu đối đầu, như trừng mắt, đánh đập hoặc dọa nạt không những không thể thay đổi những tập tính của con chó mà có thể tạo ra cho nó những phản ứng hung hăng. Nhiều người hay đá, lấy roi, gậy quất chó. Cứng rắn và kỷ luật khi dạy chó là điều cần thiết để tập bỏ những thói quen xấu. Nhưng nếu bạo hành thái quá, con chó sẽ phản ứng lại và bản năng hoang dã của nó sẽ vô cùng đáng sợ.

2. Một số phương pháp huấn luyện chó dữ

Cách huấn luyện chó dữ thành hiền

Với một chú chó có sẵn bản tính cộc cằn, hung dữ hay bị ảnh hưởng bởi một số nguyên nhân nào đó. Chúng ta cần phải phải quan tâm và chăm sóc nhiều hơn.

Không nên nhốt quá lâu, cần có khoảng thời gian để chó có thể chạy nhảy , đùa giỡn, giải phóng năng lượng.

Với những chú chó tự kỷ, thường thu mình và đề phòng người lạ, bạn nên cho chó giao lưu nhẹ nhàng để chúng biết không phải cứ người lạ đều là mối nguy hiểm. Điều này cũng giúp dạy chó không cắn người và cắn chủ của mình.

Để huấn luyện chó dữ thành hiền, cần cho chúng tiếp xúc nhiều các vật nuôi khác. Đối với chó con cần được huấn luyện từ nhỏ sẽ ít hung dữ với chó khác hoặc mèo. Lưu ý: hãy dùng dây xích để kiểm soát chúng trong lần đầu tiếp xúc.

Nếu chó tỏ ra căng thẳng, chủ nhân nên ở bên an ủi nó. Tránh để chó rơi vào tình trạng quá áp lực và sẽ cắn người. Ngoài ra chủ chó cũng phải dạy chúng biết cách vâng lời. Ví dụ huấn luyện đi vệ sinh đúng chỗ, huấn luyện chó thân thiện qua các hành động dễ thương như đứng lên, nằm, ngồi, bắt tay v.v….

Bạn có thể tham khảo cách huấn luyện chó ngồi tại Wikihow: https://www.wikihow.pet/Teach-Your-Dog-to-Sit (lưu ý: nội dung tiếng anh)

dạy chó dữ những hành động thân thiện

Dùng thức ăn để huấn luyện chó cũng là một cách hay để áp dụng.

Đối với những chú chó đã trưởng thành, được đem từ nơi khác về nuôi, ban đầu sẽ có những bỡ ngờ, gầm gừ và cảnh giác với bạn. Bạn cần phải nhẹ nhàng bằng những cử chỉ vuốt ve, âu yếm, để chúng quen dần và cảm thấy an toàn.

Tham khảo video huấn luyện cho dữ thành chó hiền:

Huấn luyện chó giữ nhà

Khi bạn muốn huấn luyện chó cho mục đích giữ nhà. Bạn nên tìm hiểu và chọn giống chó phù hợp. Tránh việc chọn nhầm chó quá hiền, huấn luyện khó khăn. Chó giữ nhà nên chọn các giống chó becgie Đức, chó lông xoáy Nam Phi, chó Phú Quốc, v.v….

xích chó ở gần cửa để tập trông nhà

Để tập cho chó biết giữ nhà, bạn nên xích chúng ở gần cửa hoặc nơi mà chúng có thể quan sát dễ dàng mọi thứ xung quanh. Nhờ người lạ đi qua và tạo những tiếng động lạ (có thể chọc phá) để chó chồm lên và sủa. Lặp đi lặp lại điều này chó sẽ biết cách sủa lên để báo với chủ.

Đối với trường hợp chó cứ nằm im và không có phản ứng gì khi có sự xuất hiện của người lạ, lúc này bạn có thể khiến chó trở nên hung dữ hơn bằng cách:

 • Chọn một địa điểm rộng, ít người tập luyện và nhờ 2-3 người lạ lẫm với chó nhà bạn.
 • Xích chó lại, cần đảm bảo cho dây xích này chắc chắn và chó không thể bị tuột ra. Nhờ người lạ chọc phá chó bằng cách đánh vào lưng, chân rồi ra ngay (lưu ý là không đánh mạnh gây tổn thương cho chó). Nếu chó không có phản ứng gì, tiếp tục lặp đi lặp lại điều này. Khi chó bị trêu tức quá thể, bản tính hung dữ của chúng sẽ trỗi dậy.
 • Sau khi hết thời gian tập luyện bên ngoài. Khi đưa chó về nhà, bạn tiếp tục xích chúng ở gần của rồi nhờ người lạ quấy phá chúng. Một thời gian chúng sẽ dữ dằn lên và biết cách phản ứng khi gặp người lạ.

Dạy chó không cắn chủ

Nếu nuôi chó tại gia đình, nên nuôi chó từ nhỏ. Hết sức hạn chế nuôi chó đã trưởng thành, nhất là các giống chó dữ vì việc huấn luyện chó dữ khó khăn hơn rất nhiều.

Nuôi dạy chó đúng cách: Hết mực yêu thương nhưng cũng hết sức nghiêm khắc, cho con chó thấy nó được yêu quý, nhưng cũng không được phép làm những việc sai trái.

Tuyệt đối không cho phép chó dọa hoặc cắn chủ ngay từ nhỏ. Muốn vậy, mệnh lệnh của chủ phải rõ ràng, nghiêm túc, nhất quán (trước sau như một, không thể lúc thế này, lúc thế khác…). Chủ chó phải tạo được uy quyền tuyệt đối trước con chó của mình. Không được khuyến khích chó cắn bừa bãi, vô cớ, tạo cho chó những thói quen xấu nguy hiểm.

Những giống chó dữ phải cho đi học ở những trung tâm huấn luyện có uy tín.

Có nên mua chó trưởng thành? Trường hợp này phải tìm hiểu kỹ: Tại sao họ bán? Tính năng tác dụng, những yếu tố tích cực cũng như tiêu cực của giống chó này; Mục đích nuôi chó của mình; Điều kiện nuôi dưỡng, quản lý chó có đủ hay không….

Tham khảo video hướng dẫn chó không cắn chủ:

Những lưu ý khi huấn luyện chó dữ thành hiền

 • Không đánh đập hoặc dọa nạt, việc này không khiến chó dữ hóa hiền mà còn làm cho chúng phản ứng hung hăng hơn.
 • Chọn loại chó không phù hợp với điều kiện nuôi dưỡng.
 • Những giống chó lớn khi bị kích động có thể trở nên rất nguy hiểm. Vì thế cách huấn luyện chó dữ là bắt đầu ngay từ khi còn nhỏ.
 • Khi không có đủ khả năng huấn luyện chó, bạn nên đưa đến các trung tâm huấn luyện chó nghiệp vụ để có phương pháp tốt nhất cho chú chó của mình.

Trung tâm Thành Tài – trường huấn luyện chó dữ thành hiền

Nếu chú chó của bạn quá hung hăng và gần như bất trị, hãy đưa chú chó đến với trường huấn luyện chó Thành Tài. Chúng tôi có khóa huấn luyện chó nghiệp vụ theo chuẩn quân đội, sẽ thuần phục, uốn nắn chú chó hung dữ trở nên tinh khôn dần, biết nghe lời chủ, không cắn bậy, sủa bậy nữa.

Khóa này thường kéo dài từ 1-4 tháng tùy vào nhu cầu huấn luyện của chủ và tình trạng của chú chó. Kết thúc khóa học, chú chó sẽ học được các hành động rất thông minh như:

 • Hành động theo khẩu lệnh: đứng, ngồi, nằm, bò, ngưng sủa…
 • Biết bảo vệ chủ, tài sản
 • Biết canh nhà, cảnh giác người lạ
 • Biết tấn công, canh gác đối tượng đã bị bắt giữ
 • Biết nhận biết thức ăn lạ, không ăn bã chó
 • Và nhiều nghiệp vụ đặc biệt khác…

Bạn có thể trực tiếp liên hệ huấn luyện viên Nguyễn Đình Hoàng – 0908 088 995 để tham khảo chi tiết về khóa học và các ưu đãi học phí hiện có.

Comments are closed.